Sự khác nhau giữa CB: MCB, MCCB, RCCB, RCBO, ELCB, MPCB, ACB, VCB là gì?

Phân biệt CB: MCB, MCCB, RCCB, RCBO, ELCB, MPCB, ACB, VCB là gì?

Bài viết này hướng dẫn phân mẫu CB(mcb, mccb, rccb, rcbo, elcb, mpcb, acb, vcb), đưa ra những khái niệm cụ thể dễ hiểu và đưa ra lựa mua cho bạn về 1 số hãng sản xuất cb uy tín như legrand, schneider, abb, panasonic, misubishi, ls…

Khái niệm về CB? – Circuit  breaker là gì?

CB: (Circuit  breaker) hay CB điện là 1 tên gọi chung cho những vật dụng điện mang chức năng chuyển mạch (đóng cắt). CB với thể đóng, cắt loại điện trong điều kiện mạch thường ngày cũng như trong các nếu xảy ra sự cố.

Tuy nhiên, các trang bị như cầu chì, cầu dao điện đều khả năng ngắt mạch bảo vệ mạch điện vậy câu hỏi đặt ra là CB sở hữu thể đồng nhất cầu chì, cầu dao điện được không?

PHÂN LOẠI CB

MCB là gì?

MCB: (Miniature Circuit Bkeaker) là aptomat chiếc tép, thường mẫu cắt định và dòng cắt quá vận chuyển thấp (100A/10kA)

MCCB là gì?

MCCB: (moulded case circuit breaker) là aptomat khối, thường có dòng cắt ngắn mạch lớn (có thể lên tới 150kA)

RCCB là gì?

RCCB (Residual Current Circuit Breaker) là trang bị chuyển mạch với chức năng nâng cao chống dòng (CB chống giật).

RCBO là gì?

RCBO (Residual Current Circuit Breaker with Overcurrent Protection) là vật dụng chuyển mạch mang khả năng chống mẫu + bảo vệ quá dòng ( CB tích hợp 2 chức năng ).

ELCB là gì?

ELCB (Earth Leakage Circuit Breaker) là thứ chuyển mạch mang khả năng chống chiếc rò, thực chấtchiếc MCCB hay MCB thường nhật với thêm bộ cảm biến loại. Loại này vừa bảo vệ ngắn mạch, vừa bảo vệ quá tải, vừa bảo vệ cái rò (CB tích hợp 3 chức năng). Có thể hiểu đơn giản như công thức sau:

     ELCB = RCCB + MCB(MCCB)

MPCB là gì?

MPCB (Motor Protection Circuit Breakers) là đồ vật chuyển mạch phục vụ động cơ. Các đặc tính của MPCB được bề ngoài đặc thù để bảo vệ động cơ, cho phép dòng vào nhưng ngăn chặn tất cả tình trạng quá mẫu (CB dùng cho động cơ).

ACB là gì?

ACB (Air Circuit Breaker) là trang bị chuyển mạch cái không khí ( Ở đây buồng dập hồ quang quẻko khí nhé). ACB là trang bị ko thể thiếu trong các Tủ hạ thế, tủ máy biến áp và tủ hòa đồng bộ máy phát điện ( phần điện nặng ).

VCB là gì?

VCB (Vacuum Circuit Breakers) là thứ chuyển mạch dòng chân không ( Ở đây buồng dập hồ quang quẻ là chân không nhé). VCB là trang bị đặc biệt không thể thiếu trong các tủ trung thế, thứ này thường được tích hợp sẵn trong hệ thống Tủ trung thế RMU. Thiết bị này hoạt động được trong môi trường điện áp cao ( sở hữu thể lên đến xxx KV).

MCB
MCCB
ELCB
ELCB
RCCB
RCCB
RCBO
RCBO
MCB

Các nhãn hiệu CB

Tất cả các loại CB kể trên đều mang trên thị trường sở hữu cái mã, chủng chiếc đa dạng. Qua việc phân loại CB và tùy thuộc vào chức năng cũng như nhu cầu, các bạn mang thể lựa tậu cho mình những chiếc CB phù hợp. Trên thị trường với vô cùng đa dạng hãng sản xuất CB nổi danh như: Schneider, ABB, Panasonic, Mitsubishi, LS…

👉 Việc phân chiếc CB giúp chúng ta hiểu hơn về đặc thù, chức năng của vật dụng và biết cách sử dụng chúng hợp lý.

Trả lời